Saturday, December 24, 2016

Sưu tầm - 10.1 phương cách của võ sĩ samurai

10.1 phương cách của võ sĩ Samurai  

by Masimba Biriwasha (simplebiri), OhMyNews, April 24, 2008
Nguyễn Văn Hoà chuyển ngữ
tuong Ganesha cua the ky 13
Tinh thần võ sĩ Samurai không đặt nặng vấn đề đánh bại một đối thủ mà đặt trọng tâm vào việc khắc phục được chính mình
Seoul, Hàn Quốc - Các võ sĩ Samurai từ lâu đã hấp dẫn sức tưởng tượng của thế giới. Trong khi phần lớn các văn bản viết về võ sĩ samurai đã tập trung chủ yếu vào đổ máu, sự tôn trọng triệt để nghiêm ngặt của những samurai với luật lệ về tư cách đạo đức đã đóng gói nhiều bài học có thể trợ giúp làm một bản đồ hướng dẫn đến thành công.
Vỏ sư Terukeni Uki, một vỏ sư samurai của một vỏ đường gần Imperial Palace ở Tokyo, đã tóm lược như sau, ý nghĩa đáng kể hiện nay về truyền thống là dạy về nghệ thuật của thắng lợi.
Vỏ sư Uki nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo National Geographic , “Nơi đây chúng tôi dạy về tinh thần chiến thắng, nhưng không đặt nặng vấn đề đánh bại một đối thủ mà đặt trọng tâm vào việc khắc phục được chính mình.”
Ông nói thêm. "Ngày nay dường như mọi người đều đang tìm kiếm một người khác để đổ lỗi hơn là kiểm điểm chính bản thân mình. Chúng tôi được dặn là phải tin rằng trừ khi bạn tốt nghiệp từ một trường đại học xuất sắc và bằng cách nào đó bạn được coi là ưu tú, nếu không bạn chỉ là một kẻ thất bại. Lời dặn của chúng tôi là nếu bạn cố gắng hết sức, bạn sẽ tận hưởng cuộc sống của bạn."
Thật vậy, trong thời hiện đại có rất nhiều điều có thể học được từ tinh thần cổ xưa của võ sĩ samurai để đối phó với nhu cầu của một thế giới ngày càng khắc nghiệt và có nhịp độ phát triển.
1. Biết những gì bạn muốn.
Được nổi tiếng về những chiến thuật của họ trong các cuộc đấu, các võ sĩ samurai luôn luôn biết những gì họ muốn, và họ đã dùng mọi cách để đạt được nó. Các vỏ sĩ samurai biết sự nguy hiểm của do dự, ngập ngừng, và đó là lý do tại sao họ hiến trọn vẹn thân xác cho một mục tiêu đã lựa chọn. Giống như samurai, bạn phải xác định và gạn lọc chính xác những gì bạn muốn trong cuộc sống của bạn. Mục đích của bạn phải được thể hiện rõ ràng trong tâm trí của bạn mà bạn không phải quay sang trái hoặc quay sang phải trong việc tiến đến mục tiêu của bạn.
2. Nhận được khí cụ thích hợp.
Trước khi đi sâu vào cuộc chiến võ sĩ samurai luôn luôn kiểm tra vũ khí của mình, đó là, các loại vũ khí mà ông sẽ sử dụng để thực hiện trận đấu. Trong bối cảnh đó, bạn phải chuẩn bị cho mình đúng trong lĩnh vực bạn đã chọn. Bạn phải làm kiểm tra các võ khí được yêu cầu của chiến trường mà bạn lựa chọn đóng góp cho nhân loại. Nếu không có các chiến cụ thích hợp, bạn sẽ không thể có được những gì bạn muốn. Đó là lý do tại sao võ sĩ samurai luôn luôn kiểm soát vũ khí tồn kho để khi ra chiến trường họ không phải tìm kiếm.
Ngoài ra, bạn phải nâng cao kỹ năng và năng lực của bạn trước khi bạn đi ra sân chơi. Chuẩn bị là một thành phần quan trọng trong việc tìm kiếm của bạn để đạt được mục tiêu mà bạn yêu mến sâu sắc.
3. Hiến mình với toàn tâm toàn ý.
Trên chiến trường, các võ sĩ samurai hy sinh tất cả mọi thứ, kể cả cuộc sống của mình. Không nói rằng bạn phải tự sát như là võ sĩ samurai đã làm nhưng bạn phải hiến mình với toàn tâm toàn ý cho con đường đã chọn của bạn. Bạn phải đặt trong thời gian và năng lượng để có thể đạt được mục tiêu của bạn. Phương pháp của các chiến sĩ đòi hỏi rằng bạn phải hiến mình với toàn tâm toàn ý và phải trải qua hành trình gian khổ điều đó sẽ dẫn đến thành công. Bạn hoàn toàn phải dâng hiến tất cả tâm trí, trái tim và linh hồn. Giống như người võ sĩ samurai, bạn phải vượt qua mọi trở ngại ngăn cản bạn từ những ước mơ của bạn.
4. Theo đúng với luật lệ.
Giá trị là huyết mạch của sự thành công. Chúng giúp bạn xác định và thậm chí dự đoán những lựa chọn mà bạn nên thực hiện đặc biệt là trong lúc bị khủng hoảng. Bạn cần phải xác định một luật lệ để hướng dẫn bạn giống như một la bàn trong cuộc hành trình. Bạn phải không bao giờ, không bao giờ bỏ đi nguyên tắc của bạn.
5. Hãy làm với khả năng tốt nhất của bạn.
Võ sĩ Samurai dạy rằng bạn không thể chiến đấu với chỉ một nửa tinh thần của bạn, nếu không bạn sẽ phơi bày chính mình cho các mưu chước của địch. Xuất sắc không phải là nhất định, đó chỉ là một chức năng trong các quyết định và lựa chọn mà bạn thực hiện.
6. Chinh phục nỗi sợ hãi của bạn.
Khi các võ sĩ samurai đến chiến trường, họ không hề biết đến sợ hãi, và đã nhảy vào cuộc chiến như một con cá vào trong nước. Nỗi sợ hãi giống như một loài vi khuẩn. Vì nó từ từ lan ra, sau đó huỷ hoại toàn bộ hệ thống thần kinh của bạn, và làm cô đọng những gì bạn muốn. Nhưng tại sao các võ sĩ samurai dấn thân với toàn tâm toàn ý vào cuộc chiến? Đó là bởi vì họ đã thấy rất rõ ràng con đường họ đã chọn.
Điều đầu tiên cần biết là chúng ta không bao giờ sinh ra với sự sợ hãi. Thay vào đó, cuộc sống của chúng ta tiêm nhiễm sự sợ hãi vào tinh thần chúng ta, từng chút một, cho đến khi chúng ta trở nên bất động trong hành động.
Nhưng sợ hãi cũng là một sản phẩm không có nguyên nhân trong cuộc sống của bạn, không dành trọn vẹn tâm tư của bạn vào cái mà là bạn thực sự muốn. Do dự trở thành định lệ trong sự hiện hữu của bạn.
7. Hãy ra khỏi con đường của bạn.
Thói quen là loại ung thư lớn nhất trên thế giới. Nó rất dể teo nhỏ, nhưng vẫn có được một ấn tượng rằng bạn đang sống. Bạn có thể "chết trong cái sống,"đại để là nói như vậy. Nghĩ rằng bạn đang tận hưởng cuộc sống của bạn, nhưng trong thực tế bạn chỉ đơn giản là rơi vào một hầm chứa phân bón. Cách của người võ sĩ là để ra khỏi con đường của riêng bạn. Tự phá hoại làm giảm cơ hội thăng tiến của bạn. Trong tất cả mọi thứ mà bạn làm, bạn phải cố gắng để lựa chọn những gì thực sự quan trọng.
8. Cải thiện tâm của bạn.
Tâm là chìa khóa cho tất cả mọi việc trên thế giới. Có điều gì trong cuộc sống lớn hơn một thực tế là sự hiện hữu. Sự hiện hữu của một sinh linh tự nó chỉ là một hạt bụi nhỏ nhoi không đáng kể của toàn bộ sự tồn tại của chúng sinh. Trong thuở sơ khai của vũ trụ, sinh linh được thóat thai, sinh linh không có sự lựa chọn thực sự. Một cái gì đó khác hơn là sinh linh chịu trách nhiệm về các yếu tố xác định của thuở sơ khai mà cuối cùng sinh ra được một sinh linh. Vỏ sĩ samurai biết rằng tạm trú trong thung lũng tối tăm của chúng sinh sẽ không tạo ra được thành quả gì. Đó là lý do tại sao vỏ sĩ samurai liên tục dành trọn tâm tư để cải thiện trạng thái của tâm hồn.
Văn hóa samurai chịu ảnh hưởng triết lý của đạo Phật và thiền, và đến một mức độ thấp hơn như là Nho giáo và đạo Shinto. Thiền định trở thành một giáo lý quan trọng vì nó cung cấp một quá trình tâm định của một người. Thuyết luân hồi và tái sanh trong Phật Giáo đã làm cho sumurai bỏ tra tấn và giết hại chúng sinh không cần thiết, trong khi một số samurai thậm chí đã từ bỏ bạo lực hoàn toàn và trở thành tu sĩ Phật giáo sau khi nhận ra cách giết người của họ là bất thiện.
9. Cống hiến cho nghệ thuật và thiên nhiên.
Hãy noi theo ý tưởng của vỏ sĩ samurai, và nhóm lên một tia lửa trong trí tưởng tượng của bạn bằng cách hiến thân cho nghệ thuật. Nghệ thuật và thiên nhiên dạy chúng ta rằng có một thế giới vô tận bên ngoài thế giới nhỏ nhoi của chúng sinh.
10. Một thanh kiếm không bao giờ nắm quyền.
Điều tốt nhất mà võ sĩ samurai biết là sức mạnh thực sự không nằm bên trong thanh kiếm, mà nằm trong tinh thần - tinh thần để chinh phục được chính mình. Không có gì có thể đạt được nếu không chinh phục được chính mình. Bản thân ta có lẽ là kẻ thù lớn nhất của nhân loại trong thế giới ngày nay. Mọi người đều nhìn ra bên ngoài để tìm cách đổ lỗi cho thất bại trong cuộc sống của mình. Họ không nhận ra rằng họ đã đóng một vai trò ngang hàng trong việc đưa họ đến vị trí hiện nay trong cuộc sống của họ.
Chinh phục bản thân là một nhiệm vụ trọn đời. Đó là một việc phải được tập luyện liên tục. Điều tốt nhất mà võ sĩ samurai biết là để có thể thực sự làm chủ thanh kiếm thì họ phải vận dụng tinh thần của họ để làm chủ năng lượng kiểm soát thanh gươm..
10.1. Hãy là một người phục vụ.
Từ ngữ "samurai" có nguồn gốc từ một động từ Nhật Bản cổ xưa "samurai," đổi thành "saburau," có nghĩa là "phục vụ", do đó, samurai là một người phục dịch, đó là, thần tử của một lãnh chúa. Bạn phải hoàn toàn thay đổi cách bạn suy nghĩ về việc đóng góp bất cứ điều gì gây khuấy động trái tim của bạn. Là một nhà lãnh đạo không có ý nghĩa nếu bạn không có gì để ban bố. Là một nhà lãnh đạo không phải chỉ là vị trí. Các vỏ sĩ samurai sẳn lòng để phục vụ chủ nhân của mình để đạt được một ý nguyện, sử dụng kỹ năng và năng lực của họ. Họ áp dụng những gì họ biết về sứ mệnh mà họ đã xác định

No comments:

Post a Comment