Vì sao chúng ta không nên ăn quá no?
Bài sưu tầm
Nhiều người khi đói hoặc khi thấy đồ ăn ngon nên thường có tâm lý ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng họ không biết rằng, hành động này lại khiến dạ dày làm việc quá tải và gây áp lực lên các cơ quan khác.
1. Dạ dày hoạt động nhiều
Khi ăn quá no, dạ dày là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên. Việc này khiến cho dạ dày bị căng phồng, nhu động chậm lại. Mà mỗi ngày, dạ dày phải tiết khoảng 8000 mg dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Do đó lượng lớn thực phẩm không thể tiêu hóa hết nhanh trong thời gian ngắn, nên một phần thức ăn sẽ lên men và ợ hơi – triệu chứng của quá trình lên men. Một lượng nhỏ khí trong đường tiêu hóa là điều bình thường, nhưng nếu quá nhiều, đó là dấu hiệu của chứng khó tiêu. Ngoài ra nó còn tăng nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
2. Gây béo phì, tiểu đường
Theo nghiên cứu của các giáo sư đầu ngành tại đại học Harvard, trong cơ thể chúng ta có một loại phân tử có tên là RNA, có tác dụng chống virus. Nhưng khi ăn quá no, điều này sẽ phá huỷ phản ứng trao đổi chất bình thường diễn ra trong cơ thể, làm tăng nguy cơ tích luỹ cholesterol và lượng mỡ trong máu, gây nên bệnh tiểu đường và béo phì.
Khi ăn nhanh, chúng ta sẽ không cảm thấy no và dễ bị ăn quá nhiều. Ăn nhanh làm biến đổi glucose lớn hơn, dẫn đến kháng insulin”, Tiến sĩ Takayuki Yamaji, bác sĩ tim mạch của Đại học Hiroshima, Nhật Bản cho biết.
3. Gây ảnh hưởng đến não
Khi lượng thức ăn quá nhiều, máu trong cơ thể sẽ dồn về dạ dày và ruột để làm việc, lúc này máu ở trên não giảm làm bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, vật vờ và muốn được ngủ. Ngoài ra, khi ăn quá no thì các gốc oxy tự do tổng hợp trong cơ thể càng nhiều, khiến cho tế bào càng dễ bị tổn thương, quá trình lão hóa diễn ra sớm, tuổi thọ bị rút ngắn.
Theo kết quả điều tra của các chuyên gia dinh dưỡng Phần Lan, có khoảng 20% số người già mắc chứng Alzheimer là do lúc còn trẻ có thói quen ăn quá no, ăn những thực phẩm giàu đạm và chất béo.
Ngoài ra thức ăn không được tiêu hóa hết trong quá trình phân huỷ sẽ sinh ra các độc tố có thể làm tổn thương đến hệ thần kinh trung ương, khiến tư duy chậm chạp hơn, cả IQ và EQ đều giảm sút.
4. Mắc các bệnh tim mạch
Khi bạn ăn no, lượng cholesterol sẽ tích tụ khiến cho động mạch xơ cứng nhanh, vô tình gây ảnh hưởng xấu tới động mạch vành. Đặc biệt, ăn quá nhiều vào buổi tối càng nguy hiểm hơn vì khi chìm vào giấc ngủ, lượng máu lưu thông chậm lại, mỡ máu tăng lên, ảnh hưởng đến tính đàn hồi của mạch máu, dẫn tới xơ cứng động mạch.
5. Loãng xương
Thường xuyên ăn no khiến hormone ở tuyến giáp trạng tăng cao, làm cho xương bị thiếu canxi trầm trọng, từ đó chất xương thất thoát nhanh hơn, nhẹ thì loãng xương, nặng thì có thể gây xốp xương, thậm chí gây gãy xương.
Ngoài ra bạn nên ăn chậm, vì thường thức ăn bắt đầu đưa vào miệng cho đến khi não tiếp nhận tín hiệu no là 20 phút. Nếu ăn quá nhanh khoảng 12 phút, thì cũng rất dễ khiến cho bạn ăn quá no trước khi não bắt được tín hiệu.
Vì vậy, bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, protit và nước làm cho chúng ta có cảm giác nhanh no hơn.
Hà My
No comments:
Post a Comment