Điểm mặt 10 thực phẩm nguy hiểm “made in China” bạn nên tránh xa
Thực phẩm Trung Quốc đang xuất hiện tràn lan trên thị trường thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù chất lượng kém nhưng vì sao nhiều người tiêu dùng vẫn sử dụng chúng? Vấn đề nằm ở giá tiền, thực phẩm Trung Quốc rẻ hơn, nhưng bạn phải trả một cái giá đắt khác nếu ăn chúng.
Dưới đây là danh sách 10 thực phẩm điển hình chứa những chất độc hại như nhựa, thuốc trừ sâu hay hóa chất gây ung thư xuất xứ từ Trung Quốc mà bạn nên tránh xa.
1. Cá rô phi Trung Quốc
Sự nguy hiểm của loài cá này đến từ nguồn thức ăn của chúng. Ở Trung Quốc, cá rô phi được nuôi bằng hóa chất để kích thích tăng trọng hoặc nếu được bắt từ tự nhiên thì chúng cũng từ những dòng sông bị ô nhiễm nặng nề. Theo viện thủy sản Hoa Kỳ, cá rô phi trong tình trạng này là món ăn dễ gây ung thư hơn cả thịt xông khói.
2. Cá đông lạnh
Tương tự như trên, việc nguồn nước bị ô nhiễm và lạm dụng hóa chất trong chăn nuôi khiến cá đông lạnh Trung Quốc trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và các bệnh mãn tính.
3. Táo Trung Quốc
Từ lâu, Trung Quốc đã được biết đến là đất nước lạm dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Tuy nhiên, để tăng sản lượng, nông dân Trung Quốc còn dùng cả những hóa chất bị cấm bởi chính chính phủ nước này. Tốt nhất bạn hãy chọn những quả táo được trồng từ những địa phương khác ngoài Trung Quốc.
4. Nấm chế biến sẵn
Giống như táo, nấm cũng là món ăn cần phải tránh xa. Vì ngoài thuốc trừ sâu, nấm được bảo quản bằng một loại hóa chất công nghiệp tên là acid citric, chất này đảm bảo cho nấm luôn tươi ngon trong một năm nhưng chúng rất độc cho hệ thần kinh có thể gây dị ứng, thậm chí ung thư.
5. Tỏi Trung Quốc
Để tăng sản lượng và tiết kiệm công sức, nông dân Trung Quốc đã sử dụng phổ biến một chất hóa học là Methyl Bromide, khi ăn loại tỏi này sẽ gây ra các triệu chứng ngộ độc Methyl Bromide như: mệt mỏi, nhức đầu chóng mặt, liều cao có thể gây tử vong do nhiễm độc thần kinh. Để phân biệt, tỏi Trung Quốc thường ít có mùi đặc trưng của tỏi và có trọng lượng nhẹ hơn tỏi từ những nơi khác.
6. Gà Trung Quốc
Trên thực tế, giá gà chất lượng cao của Trung Quốc cao hơn Việt Nam khoảng 30% nhưng tại các siêu thị, chợ lớn của Việt Nam, loại gà này lại có mức giá cực rẻ. Người tiêu dùng chỉ cần bỏ tầm 3.000 – 4.000 đồng là sẽ có ngay 1kg gà ‘chất lượng cao’ của Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo điều tra của các cơ quan chức năng, số gà này có giá rẻ bởi chúng đều là gà thải loại (gà rác, loại gà bị đem đi tiêu hủy) được Trung Quốc gắn mác ‘chất lượng cao’ và ‘tuồn’ sang các nước khác qua con đường xuất khẩu.
Năm 2013, dù Bộ nông nghiệp Mỹ đã cấp phép cho các loại gà của Trung Quốc nhưng rất nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn quan ngại về chất lượng của những loại gà và khuyến cáo người dân không nên sử dụng nhiều thịt gà Trung Quốc do tình trạng ô nhiễm, thức ăn cũng như việc gà nơi đây có thể bị nhiễm một số loại cúm gia cầm.
7. Gạo nhựa
Đã có nhiều báo cáo cho rằng, gạo nhập khẩu từ Trung Quốc hiện nay không thực sự là gạo. Có khảo sát cho rằng nó làm từ nhựa trộn với khoai tây. Khi nấu chín, chúng vẫn cứng. Gạo nhựa được các lái buôn Trung Quốc cung cấp một cách bất hợp pháp trên nhiều nước trong đó có Việt Nam, giá rất rẻ. Nhưng những nguy cơ đối với hệ tiêu hóa thì nhiều vô kể, đặc biệt ăn loại gạo này dễ gây thủng dạ dày dẫn đến tử vong.
8. Hạt tiêu làm từ bùn
Một thương lái Trung Quốc đã bị bắt tại Mỹ với lý do bán hạt tiêu làm từ bùn. Mặc dù điều này nghe có vẻ khó xảy ra nhưng nó đã gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng Mỹ về hạt tiêu xuất xứ Trung Quốc.
9. Muối công nghiệp
Muối công nghiệp có gì khác với muối chúng ta vẫn hay ăn? Đó là không có I-ốt, một khoáng chất quan trọng trong hoạt động thần kinh, thính lực và tuyến giáp, thiếu i-ốt có thể gây bướu cổ hoặc ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, vì để sản xuất cho các mục đích công nghiệp nên loại muối này có hàm lượng NaCl khá cao, tiêu thụ dài ngày có thể dẫn tới các rối loạn tim mạch như: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
10. Đậu xanh giả
Đậu xanh giả đã được tìm thấy ở tỉnh Hồ Nam,Trung Quốc. Chúng được tạo ra bằng cách ngâm đậu tuyết hoặc đậu nành với hỗn hợp thuốc nhuộm màu xanh lá và metabisulfit Natri – một chất hóa học dùng trong bảo quản và tẩy rửa công nghiệp. Thuốc nhuộm này đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó gây ung thư cũng như ức chế hấp thụ canxi của cơ thể. Những hạt đậu xanh này không mềm ra khi đun sôi và nước biến thành một màu xanh bất thường.
Bài sưu tầm
No comments:
Post a Comment