Những lợi ích tuyệt vời của socola có thể bạn chưa biết
Bài sưu tầm
Socola không chỉ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích nhất thế giới, mà nó còn có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe con người như: tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch, làm đẹp da…
Socola đen giúp tăng cường trí nhớ
Mới đây, một nghiên cứu do Đại học South Australia đã được thực hiện trên 968 người dân New York, nhằm đánh giá khả năng ghi nhớ và tư duy của họ thông qua thực đơn ăn uống mỗi ngày (thịt, trứng, bánh mì, gạo, trái cây, rau quả, sữa, các loại hạt, đồ uống, chocolate).
Trong số những người tham gia thì có 337 người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn chocolate, 631 người ăn chocolate ít nhất một lần mỗi tuần, cùng làm một bài kiểm tra nhận thức. Kết quả cho thấy, nhóm ăn nhiều chocolate có trí nhớ và tư duy tốt hơn.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cũng phát hiện ra rằng, uống 2 cốc chocolate nóng sẽ làm tăng lưu lượng máu đến não trong vòng 2-3h. Qua đó, giúp cải thiện được điểm số bài kiểm tra và tốc độ ghi nhớ lên đến 30%.
Socola chứa hợp chất Flavonol có nguồn gốc thực vật
Flavonol là một hợp chất thuộc họ Flavonoid có tác dụng như chất chống oxy hóa, nó được tìm thấy trong các thực phẩm khác như lê, táo, trà, socola. Flavanol được ví như một câu trong tục ngữ xưa “An apple a day, keeps the doctor away” (Mỗi ngày một quả táo, bạn sẽ không cần thầy thuốc). Ngoài việc tăng khả năng ghi nhớ và tập trung nó còn giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch.
Trường đại học L’Aquila ở L’Aquila, Italy cho biết, những hợp chất flavanol tác động trực tiếp lên khả năng tập trung và tiếp nhận thông tin của não bộ, giúp khả năng hiểu và lưu giữ thông tin của chúng ta trở nên tốt hơn.
“Nếu chúng ta ăn 28,34 g socola mỗi ngày, tương đương 150 đến 200 calories, sức khỏe chúng ta sẽ có nhiều cải thiện. Quan điểm của tôi là không có thực phẩm nào mang lại phép lạ, nhưng tôi đề xuất rằng chúng ta nên ăn socola mỗi ngày”, Tiến sỹ Jacylin London – giám đốc dinh dưỡng viện Good Housekeeping cho hay.
Mặc dù chúng ta không nên ăn các loại bánh kẹo vì chúng chứa nhiều đường, nhưng việc ăn khoảng 30-60 gram socola đen mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là cho hệ tim mạch.
Mới đây, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu dựa trên tình trạng huyết áp thấp ở những người khỏe mạnh. Bản ghi chép theo dõi cho thấy, những người sau khi ăn socola đen thì chỉ số của insulin tăng lên rõ rệt và giúp giảm nguy cơ bị đông máu.
Mặc dù nghiên cứu này không khẳng định socola có tác dụng thay thế thuốc trong việc điều trị tim mạch và tiểu đường nhưng các đặc tính của socola đen thực sự có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện chức năng mạch máu, kiểm soát huyết áp.
Socola giúp bạn có được làn da khỏe mạnh
Không chỉ tốt cho sức khỏe mà socola còn mang lại cho bạn làn da mịn màng, trắng hồng. Bên trong socola có chứa các chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các gốc tự do, giữ ẩm da và tăng hoạt động của collagen, làm chậm quá trình lão hóa, che mờ vết thâm, và bảo vệ da khỏi các vấn đề thời tiết và mối lo ngại khác.
Theo một bài viết trên tạp chí khoa học Antioxidants and Redox Signaling, socola đen còn có thể bảo vệ da chống khỏi tia UV và tác hại mà tia UV gây ra. Khi đi biển thay vì dùng kem chống nắng bạn có thể sử dụng một thanh socola đen.
Tuy socola có thể giúp chống viêm tốt, làm dịu tình trạng cháy nắng của da, nhưng bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng và tránh ăn quá nhiều socola.
No comments:
Post a Comment