Sunday, January 27, 2019

Mật ong với sức khỏe và đời sống

Mật ong với sức khỏe và đời sống
Bài sưu tầm trên Net

Mật ong có nhiều chất ngọt hơn đường  và có các tính chất hóa học cho việc làm bánh, thức uống và làm thuốc chữa bệnh. Mật ong có hương riêng biệt nên nhiều người thích ăn mật ong hơn đường và các chất ngọt khác.

Phần lớn các vi sinh vật không sống trong mật ong vì mật ong có hoạt tính nước thấp khoảng 0,6. Tuy nhiên, điều quan trọng là mật ong thường xuyên chứa các nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động Clostridium botulinum mà có thể nguy hiểm cho trẻ nhỏ do các nội bào tử này có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột trẻ nhỏ và dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong.

Kinh nghiệm từ hàng ngàn năm, từ khi con người và loài ong sống chung hòa bình với nhau, mật ong đã trở thành người bạn đồng hành quen thuộc, tham gia vào nhiều mặt của đời sống con người ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Mật ong đã được sử dụng cách đây hàng ngàn năm TCN, từ nền văn minh Sumer (4000 năm TCN), nền văn minh Ai Cập cổ đại (1900-1230 TCN)... cho đến tận ngày nay. Dễ nhận thấy ngay rằng, mật ong là một món ăn tự nhiên rất thơm ngon và bổ dưỡng. 

Mật ong còn được xem là môn thuốc cổ truyền nhất. Từ xa xưa, con người đã sử dụng mật ong làm phương thuốc bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực. Thành phần mật ong chứa đường hấp thu nhanh (glucose và fructose) nên nhanh chóng tạo năng lượng cho cơ thể, chống mệt mỏi và suy nhược. Thêm mật ong vào thức ăn hoặc đồ uống hằng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trẻ lâu . Mỗi buổi sáng, uống một ly nước nóng pha mật ong và chanh sẽ làm sạch cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Mật ong ngâm trái tắc mỗi sáng pha với nước ấm uống sẽ làm tiêu đờm thông cổ họng  , hoặc trước khi luyện tập thể thao, dùng một muỗng cafe mật ong để cung cấp năng lượng, tăng cường hoạt động thể lực, duy trì sức bền bỉ và dẻo dai...  Mật ong có thể dùng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng và người già muốn kéo dài tuổi thọ.

Mật ong được sử dụng phổ biến còn nhờ có tính năng sát khuẩn tự nhiên. Sử dụng mật ong để bảo quản thực phẩm giúp giữ nguyên được mùi vị đặc trưng trong một thời gian dài (vài năm). Trong y dược, Mật ong được dùng để sát khuẩn các vết chầy xước trên da, hỗ trợ tích cực điều trị các nhiễm khuẩn tại hầu họng. Mật ong còn được phối hợp trong các bài thuốc đông y vừa làm chất bảo quản tự nhiên, vừa phát huy tác dụng dược lý riêng.

Y dược học ngày càng khẳng định vai trò làm lành vết loét của mật ong. Theo quan điểm Tây y, thành phần mật ong có chứa Albumin và acid Panthotenic tham gia vào cấu tạo và hình thành tế bào mới, do vậy có khả năng phục hồi nhanh các tổn thương: đau rát niêm mạc hầu họng do ho kéo dài, thậm chí là các tổn thương khó trị như loét niêm mạc dạ dày - tá tràng...

Mật ong đã được phối hợp trong thuốc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Đặc biệt hơn, mật ong còn được phối hợp trong các thuốc ho đông dược để tăng hiệu quả điều trị ho mãn tính . Với sự góp mặt trong thành phần thuốc ho, mật ong vừa làm chất bảo quản tự nhiên, vừa phát huy tính năng sát khuẩn, hỗ trợ điều trị các nhiễm khuẩn tại hầu họng (viêm họng). Mật ong ngâm trái tắc mỗi sáng pha với nước ấm uống sẽ làm tiêu đờm thông cổ họng  Mật ong còn làm dịu các đau rát, giúp mau lành các tổn thương niêm mạc do ho kéo dài gây ra. Với tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực, mật ong còn giúp bệnh phục hồi nhanh chóng.


No comments:

Post a Comment